Cách chữa cơm sống, nhão hoặc khê trong 15 phút

Cách chữa cơm sống: Nếu cơm bị sống hoặc cứng bạn lấy đũa đảo đều rồi tưới nước ấm vào bật nấu tiếp, tránh mở vung nhiều để cơm khỏi mất hơi khiến cơm khó chín mềm được.

Đôi khi nấu cơm vì một lý do nào đó mà cơm không được chín như mong muốn, dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp khắc phục vấn đề cho bạn.

Cách chữa Cơm sống hoặc cứng

Nấu cơm thiếu nước hoặc nồi cơm điện bị hỏng dẫn đến thiếu nhiệt là nguyên nhân khiến cơm bị sống. Để “chữa cháy” cho vấn đề này có 2 cách, cách thứ nhất, đảo đều cơm rồi tưới rượu lên theo tỉ lệ 1 rượu mười cơm, bắc sang bếp khác đun lại. Cách thứ 2, bạn đảo đều cơm rồi tưới nước vào rồi bắc lên bếp đun tiếp. Khi tưới rượu thì khi chín rượu sẽ bay hơi hết nhưng vẫn đọng lại một chút mùi, nếu bạn không chịu được mùi rượu thì nên làm theo cách 2.

Cách chữa Cơm nhão

Cơm nhão do đổ thừa nước khi nấu. Để chữa chơm não bạn lấy ruột bánh mì bỏ lên bề mặt cơm (ruột bánh mì hấp thụ nước nhanh và nhiều), bật đun lại và mở vung nhiều để hơi thoát ra không bị đọng nước trên vung. Nếu ruột bánh mì ướt mềm mà cơm vẫn chưa khô như mong muốn bạn làm lại lần nữa. Lưu ý, nếu đun lại cơm bằng bếp gas thì cần bật nhỏ lửa để không bị cháy dưới đáy.

Cách chữa Cơm bị khê

Cơm bị khê sẽ có mùi vì vậy cần dùng thứ có thể hấp thụ mùi khê giúp cơm thơm ngon trở lại.

Cách 1: dùng than hoa

Bạn chọn  2-3 cục than hoa bằng 2 đầu ngón tay, chọn cục than cứng ko bị bở sau đó đem đi rửa sạch bỏ vào nồi cơm, sau 15 phút mở ra, than hoa sẽ hút sạch mùi khê trong cơm, bỏ than ra ngoài, hớt phần cơm dưới và xung quanh than bỏ đi. Có nơi hướng dẫn dùng khăn sạch che kín mặt cơm rồi mới để than hoa nhưng làm cách này hiệu quả không cao bằng việc bỏ than hoa trực tiếp vào nồi cơm.

Cách 2: Dùng bánh mì

Bánh mì cũng có thể hút mùi rất tốt. Bạn bỏ lên bề mặt cơm vài mẩu bánh mì rồi đậy vung lại, sau khoảng 5-10 phút mở ra, bánh mì đã hút hết mùi khê trong cơm

Cách chữa cơm sống

Cách 3: Dùng hành lá

Cắt lấy phần gốc của hành lá, dài khoảng 1 ngón tay đem cắm nào nồi cơm (dùng 3-5 khúc) rồi đậy vung lại sau 5-10 phút mở ra kiểm tra lại.

Cách chữa cơm sống

Cách 4: Dùng nước

Cho nước lạnh vào 1 cái tô nhỏ hoặc cốc thủy tinh nhỏ, đặt vào lòng nồi cơm, ấn cho miệng chén/cốc bằng bề mặt cơm. Đậy vung để đó chừng 10 phút là được

Lời kết: Trong cuộc sống ngày nay nấu cơm hoàn toàn bằng nồi cơm điện nên trường hợp cơm khê hầu như ít xảy ra. Đa phần là cơm sống hoặc khô cứng do đổ thiếu nước. Hy vọng với chia sẻ cách chữa cơm sống hoặc khô cứng ở trên sẽ giúp bạn “chữa cháy” trong những lúc cấp bách.

 

 

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *