Cách sửa nồi cơm điện bị sống hoặc khê

Nồi cơm điện gia đình bạn đang dùng đột nhiên một ngày nấu cơm bị sống hoặc khê mà trước đó chưa từng bị, bài viết sau đây sẽ mô tả và hướng dẫn bạn cách sửa nồi cơm điện bị sống hoặc khê.

Đa phần những nồi cơm điện gặp phải vấn đề này là những nồi cơm điện giá rẻ. Có nhiều nguyên nhân khiến cơm nấu bằng nồi cơm điện bị sống như: cho nước quá ít, đáy nồi bị cong nhưng đây là những lỗi chủ quan của người sử dụng. Bài viết này đề cập đến lỗi xuất phát từ phía nồi cơm. Tình huống cụ thể là khi cơm bắt đầu sôi hoặc chuẩn bị sôi thì nồi chuyển sang chế độ “Warm”.

Nguyên nhân: Rơ-le của nồi sử dụng lâu không còn độ chính xác nữa

Cách sửa nồi cơm điện bị sống

Cách sửa nồi cơm điện bị sống hoặc khê

Trên mạng có hướng dẫn cách đặt đồng xu vào rơ le của nồi để khắc phục nhưng cách này không sửa được tận gốc lỗi và việc độ dày mỏng của đồng xu bỏ vào cũng là vấn đề.

Cách 1: Điều chỉnh lò xo của rơ-le

Cách sửa nồi cơm điện bị sống

-Trường hợp cơm sống bạn cắt bớt độ dài của lò xo. Nếu cơm chưa sôi mà đã bị nảy sang chế độ “Warm” thì cắt khoảng 3/4 vòng của 1 vòng trong lò xo (như trên ảnh lò xo có nhiều vòng). Nếu cơm sôi rồi nhưng chưa cạn đã nảy thì cắt bớt 1/2 vòng của 1 vòng trong lò xo.

-Trường hợp cơm nấu bị khê. Bạn kéo dãn lò xo ra thêm một chút. Nếu cơm bị khê ít thì kéo dãn ít, cơm bị khê nhiều thì kéo dãn ra nhiều (Lưu ý, kéo dãn quá tay sẽ làm cơm thành sống như trường hợp trên)

Cách 2: Điều chỉnh độ cong đầu thanh nối với rơ-le

Cách sửa nồi cơm điện bị sống

-Trường hợp cơm sống: Bạn lấy kìm bẻ cong một chút phần đầu thanh ngang được đánh dấu trong ảnh xuống phía dưới. Lưu ý, chỉ bẻ cong một chút xuống (tầm 1mm), bẻ xuống nhiều cơm lại vẫn sống.

-Trường hợp cơm khê: Bạn bẻ cong lên phía trên một chút cho vuông góc với lò xo (trạng thái bình thường đầu thanh hơi cong xuống), cũng chỉ bẻ tầm 1 mm thôi, không bẻ cong mạnh.

Cách này đơn giản nhưng lúc điều chỉnh cần cẩn thận hơn, khó có mức hướng dẫn cụ thể chính xác nên mình khuyến khích bạn thực hiện theo cách 1. Cá nhân mình thì đã quen nên thường làm theo cách này.

Trên đây là chia sẻ cách sửa nồi cơm điện bị sống hoặc khê hy vọng giúp bạn đọc có thể khắc phục được lỗi ở nồi cơm của gia đình. Nếu bạn có băn khoăn nào hoặc không rõ phần nào hãy Comment xuống phía dưới để mình hỗ trợ nhé.

Tag: Nồi cơm điện mini giá rẻ, nồi cơm điện midea, nồi cơm điện media

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *